Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Hướng dẫn sử dụng cờ lê

Hướng dẫn sử dụng cờ lê

Cờ lê, mỏ lết (wrench) là một trong những dụng cụ cầm tay (bao gồm: kiềm, kéo, vít, cưa và 16oz Búa nhổ đinh cán nhựa Asaki AK-373 tiện lợi...) được sử dụng rộng rãi. Chức năng chính của nó là giữ và xoay các đai ốc, bu lông, chốt (plugs) và các chi tiết có ren. Từ khi vít (có ren) được sử dụng đóng vai trò như nêm không phục hồi (remorseless wedge), nó có thể bị chờn ren hoặc hư hỏng một phần do bị tác dụng bởi lực mô men xoắn quá mức. Do đó một chiếc cờ lê tốt, bất kể chủng loại nào được thiết kế để giữ các lực đòn bẩy và tải trọng dự định tác dụng trong ngưỡng an toàn.
Các loại cờ lê tiêu chuẩn có thể dùng cho mọi hoạt động và dịch vụ, với đồng thời cho các hệ Inch Mỹ và hệ mét. Các cờ lê đặc biệt cũng được chế tạo để phục vụ việc sửa chữa các thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất định. Hầu hết mọi người hiện nay đều không biết chọn loại dụng cụ phù hợp tùy vào các công việc các nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn công cụ, dụng cụ phù hợp.

                                   32mm Vòng miệng Crossman 96-871

Các quy tắc an toàn được áp dụng khi sử dụng cờ lê:
1. Không bao giờ sử dụng ống nước hoặc các vật để tăng chiều dài phần tay cầm (đòn bẩy) của bất cứ loại cờ lê nào.
2. Lựa chọn loại cờ lê có kích thước (độ mở) vừa khớp chính xác với đai ốc. Nếu cờ lê có kích thước không chính xác đối với ốc vít (fastener)  nó sẽ gây ra hư hại cạnh ốc vít, gây trượt hoặc vỡ. Cần chú ý cẩn thận trong việc chọn cờ lê hệ inch sử dụng chỉ với ốc vít hệ inch và chỉ cờ lê hệ mét sử dụng với ốc vít hệ mét. Các ốc vít có độ bền cao (cấp 5, 8, 12 Pt), các loại đai ốc, bu lông, và nhiều loại ốc vít cho ngành hàng không vũ trụ thường xuyên yêu cầu mô men xoắn cao đối với kích cỡ và do đó yêu cầu sự chú ý đặc biết trong việc họn và sử dụng cờ lê.
3. Nếu có thể, luôn luôn sử dụng cờ lê bằng cách kéo tay cầm về và điều chỉnh tư thế của bạn để tránh ngã nếu bất ngờ bị trượt (tuột) tay.
4. Loại cờ lê an toàn nhất là loại tròng (box type) hoặc loại chốt cắm (đầu khẩu - socket type).
bởi cả 2 loại này đều khỏe, và ít khi bị trượt ra khỏi ốc. Các loại cờ lê khác nhau có các thế mạnh khác nhau và được thiết kế dành cho các mục đích khác nhau. Các loại cờ lê đầu mở, đầu mở dần, và cờ lê điều chỉnh đều không khỏe bằng loại cờ lê tròng hoặc chốt cắm và không dành cho các công việc cần tác dụng lực lớn, ví dụ như làm lỏng các bu lông bị đóng băng, hoặc là xiết chặt cố định các bu lông.
5. Để tháo các đai ốc và bu lông bị "đóng băng" hoặc quá chặt, hãy sử dụng loại cờ lê tròng mặt nổi (striking-face type), hoặc cờ lê tròng hạng nặng (heavy-duty type), hoặc cờ lê khẩu. Một lời khuyên là nên sử dụng dầu thẩm thấu để bôi trơn trước khi vặn (WD40 hoặc RP-7).
6. Không bao giờ được để kênh, hoặc nghiêng cờ lê đầu mở. Hãy chắc chắn rằng đai ốc hoặc phần đầu cờ lê được đặt ngay ngắn.
7. Các cờ lê điều chỉnh được phải được chỉnh chặt với đai ốc được kéo để lực đặt lên phía hàm cố định của của cờ lê.
                                            
8. Tránh tác dụng quá lực mo men xoắn. Một Cờ lê Momen sẽ cho phép xiết chặt đến mức momen chính xác được yêu cầu với hiệu quả cao nhất, an toàn và tiết kiệm sức lao động. 
9. Không được đặt cờ lê vào nơi có nhiệt độ quá cao, điều này có thể làm thay đổi độ cứng và cấu trúc kim loại khiến hỏng dụng cụ.
10. Không được rèn lại cờ lê để thay đổi hình dạng.
11. Kiểm tra định kỳ các dụng cụ cầm tay bởi người có thẩm quyền là điều an toàn bắt buộc. Không sử dụng các cờ lê đã bị hư hỏng và có thể bị yếu đi do cong, nứt hoặc mòn nghiêm trọng.
12. CHÚ Ý: Phần nhựa thường ở cán cầm của cờ lê chỉ thiết kế để sử dụng thoải mái, và không cách điện. Các dụng cụ khác cũng được sản xuất bằng vật liệu có chỉ số cách điện cao. Các vật liệu cách điện chỉ nhằm mục đích bảo vệ thứ cấp. Không bao giờ được dựa vào các dụng cụ có cách điện để bảo vệ khỏi điện giật.

Búa nhổ đinh chất lượng, giá tốt:   http://www.asaki.com.vn/san-pham/16oz-bua-nho-dinh-can-nhua-asaki-ak-373/